Cách Tạo Blog Chuyên Nghiệp- Hướng Dẫn Chi Tiết Từng Bước

Ngày nay bất kỳ một thương hiệu nào cũng cần tạo lập riêng cho mình một blog chuyên nghiệp để mọi người tìm kiếm thông tin về sản phẩm hay một dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Vậy bạn đã biết đến cách tạo blog chuyên nghiệp, thể hiện được chuyên môn cũng như thu hút được khách hàng cho mình chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trình bày rõ các bước cần có để tạo một blog chuyên nghiệp, thu hút nhất.

Tại sao cần có blog riêng?

Lý do để bắt đầu một blog viết bài có rất nhiều nhưng chỉ có những người thật sự yêu thích cũng như cứng rắn thực hiện mục tiêu của mình mới có thể lập blog thành công. Viết blog cho doanh nghiệp, dự án của bạn hoặc bất cứ điều gì khác có thể giúp bạn kiếm tiền nhưng tất cả đều hướng đến một mục đích rất đơn giản là tăng thứ hạng trang web của bạn cao hơn trên Google để tăng khả năng hiển thị của bạn.
Nếu bạn là một doanh nghiệp, blog sẽ là nơi giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ. Nếu không viết blog, trang web của bạn sẽ không thể xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, trong khi việc chạy blog giúp bạn dễ dàng được tìm thấy và cạnh tranh hơn.
Bên cạnh đó, Blog sẽ chuyển đổi lượng truy cập trang web của bạn thành khách hàng chất lượng cao. Ngoài ra, viết blog còn cho phép bạn thể hiện uy quyền và xây dựng thương hiệu của mình. Khi bạn áp dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình để sản xuất nội dung hay và hữu ích, tự nhiên sẽ tạo được niềm tin với khách hàng. Điều này luôn được đánh giá là hết sức quan trọng đối với những thương hiệu còn no, xa lạ với khách hàng. Cùng chúng tôi đến với cách tạo blog dưới đây các bạn nhé.
Bước 1: Định hướng chính xác mục đích cuối cùng của blog
Mọi người thường thích bắt đầu một blog nhưng không có một tầm nhìn rõ ràng khi bắt đầu nó. Một số người sẽ nói rằng blog giúp họ dễ dàng chia sẻ kiến thức, giới thiệu dịch vụ hoặc kiếm tiền từ quảng cáo. Nhưng tôi tự hỏi, họ sẽ làm điều đó trong bao lâu nếu họ xuất bản nội dung mà không ai quan tâm và không kiếm được tiền? Nói cách khác, bạn không thể gắn bó với một công việc không có ý nghĩa với bạn.
– Nội dung chính yếu trong blog của bạn có hấp dẫn không?
– Nội dung thường được sẽ có những điểm mới gì?
– Bạn có chia sẻ nội dung ra bên ngoài và tương tác nhanh chóng với khán giả của mình không?
– Trang web của bạn có đẹp và thân thiện với người dùng không?
Viết blog là cách chúng tôi xây dựng thương hiệu của mình từ một loạt nội dung được xuất bản thường xuyên. Đó là một chu kỳ mà bạn sẽ thấy phần nội dung yêu thích xuất hiện ở đâu. Bạn sẽ trải nghiệm cảm giác thành tựu và hài lòng tuyệt vời khi bạn cam kết nỗ lực.
Bước 2: Chọn chủ đề chính cho blog
Bạn có để ý không trên thực tế các blog thường thiếu sự liên kết nội dung với nhau, tạo nên sự rời rạc trong khuôn khổ của blog.  Hầu hết mọi người đều muốn chia sẻ và họ viết về tất cả những hiểu biết sâu sắc trong cuộc sống. Chính vì thế đây được xem là bước quan trọng nhất trong cách tạo blog cần được định hướng rõ ràng.
Thật không may, điều đó làm cho khách truy cập nghĩ về họ như một trang tin tức cá nhân. Họ sẽ không nhớ bạn là ai, vào ra nhanh chóng.Do đó, để phát triển khán giả của riêng bạn, bạn cần bắt đầu với một chủ đề cụ thể và truyền đạt tất cả thông tin xung quanh nó.
Bây giờ, sử dụng bút và giấy, hãy đánh dấu một vài chủ đề mà bạn cho rằng mình có thế mạnh. Sau đó, chọn một chủ đề mà bạn tin tưởng nhất để bắt đầu hành trình của mình.  Trong trường hợp bạn không biết phải chọn gì, thì tôi khuyên rằng bạn nên chọn chủ đề mà mình am hiểu nhất cũng như yêu thích. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể làm lâu dài được.
Bước 3: Chọn tên miền cho blog riêng
Việc chọn tên miền cho blog tuy khá khó nhưng lại rất quan trọng và đây cũng là điều bạn cần nghĩ đến đầu tiên vì nó sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu sau này. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về một tên miền phù hợp với chủ đề tôi sẽ viết.
Những người khác có thể làm như vậy nhanh chóng, bởi vì họ đã xác định rõ ràng tên miền mà họ muốn mua.
Phần tiếp theo chính là mở rộng tên miền. Đã có hơn 1543 phần mở rộng tên miền khác nhau được cập nhật. Tuy nhiên, mọi người đều muốn chọn tiện ích mở rộng phổ biến nhất như .com, .net, .vn, .com.vn để mua. Đừng lo lắng, điều quan trọng là bạn phải hành động ngay bây giờ.
Một số mẹo hữu ích khi chọn tên miền cho blog của bạn:
Đặt tên miền của bạn thành tên của bạn nếu bạn đang tạo một trang web để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình.
Mặc dù một tên miền có thể dài tối đa 253 ký tự, nhưng bạn nên giữ nó ngắn gọn. Nếu người dùng muốn truy cập trực tiếp thì tên miền quá dài sẽ ảnh hưởng không tốt.
Nếu bạn có giọng nói lắp hoặc giọng, làm thế nào để bạn nói tên trang web của bạn với mọi người? Làm cho nó đơn giản, dễ phát âm và tránh lỗi chính tả.
Tránh các số và dấu gạch nối, sẽ khó giải thích tên miền cho người khác.
Bạn có thể mua tên miền tại một số trang web uy tín như Mắt Bão hay GoDaddy. Nếu không có tên miền phù hợp với ý tưởng, bạn sẽ nhận được một số gợi ý có liên quan.

Bước 4: Lưu trữ blog của bạn

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng: Địa chỉ thường trú là một tên miền, được xác định để người dùng bắt đầu truy cập vào trang web của bạn.
Trang chủ là nơi hiển thị tất cả nội dung, những thứ mà người dùng sẽ thấy trên trang web của bạn. Vùng đất lưu trữ dữ liệu của bạn được gọi là nơi lưu trữ. Tên miền và hosting là hai điều kiện tiên quyết để blog của bạn hoạt động. Nếu thiếu một trong hai, người dùng sẽ không thể truy cập trang web trực tuyến.
Nếu bạn mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ lưu trữ của Seosaovang. Họ là công ty lưu trữ Việt Nam tốt nhất mà tôi từng sử dụng. Bạn có thể ‘làm phiền họ’ bất cứ lúc nào, kể cả lúc nửa đêm. Đây chính là điểm cộng của họ có thể mang đến cho khách hàng của mình.
Khi bạn bắt đầu viết blog, bạn không cần phải tốn nhiều tiền để mua gói lưu trữ cao cấp. Điều đó thật lãng phí. Seosaovang cung cấp gói dịch vụ hosting tiêu chuẩn chỉ từ 50.000đ / tháng. Bạn có thể sử dụng nó cho đến khi dữ liệu của bạn phát triển và cần nâng cấp.
Bạn có thể truy cập Seosaovang và bắt đầu sử dụng dịch vụ lưu trữ của họ. Sau một thời gian phát triển blog và khả năng kỹ thuật của bạn khá hơn, bạn nên lưu trữ website của mình trên một máy chủ ảo (VPS) nhằm cải thiện được hiệu suất tốt hơn.

Bước 5: Tiến hành chọn một nền tảng cho blog

Bạn có biết được blog được xây dựng ra sao không, chúng được tạo dựng dựa trên nền tảng blog. Nếu bạn không thể tự lập trình để viết phần mềm, bạn sẽ phải bắt đầu với nền tảng blog.
Lời khuyên dành cho bạn đó là sử dụng WordPress vì nó thân thiện với người dùng, dễ thiết lập và mạnh mẽ. Bạn nên tránh các phiên bản miễn phí của nền tảng blog. Bạn sẽ không phải chi tiền cho tên miền và lưu trữ, nhưng nó sẽ không cung cấp cho bạn quyền tự chủ để xây dựng và mở rộng các tính năng.
Đồng thời, địa chỉ trang web của bạn sẽ kết thúc bằng một phần mở rộng dài. Ví dụ bạn chọn phần mở rộng như: [domain name] .wordpress.com, [domain] .blogger.com, [domain] .weebly.com… Có vẻ khó nhớ và không chuyên nghiệp đúng không? Họ cũng sẽ không cho phép bạn đặt quảng cáo trên blog của bạn. Điều này làm cho việc viết blog trở nên khó khăn hơn nhiều.
Lời khuyết tốt nhất dành cho bạn chính là chọn mua một tên miền cũng như hosting để đảm bảo việc lưu trữ cũng như quản lý nội dung của mình. Bạn nên cân nhắc kỹ về vấn đề này để chọn nơi lưu trữ cho phù hợp nhất.
Bước 6: Cài đặt WordPress – phần mềm tốt nhất để viết blog phổ biến
Sau khi tiến hành thực hiện các bước trên thì tiếp theo chính là việc cài đặt WordPress. Nếu bạn gặp khó khăn trong bước này hãy để Seosaovang giúp bạn thực hiện nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
Bước 7: Thiết kế blog của bạn với chủ đề cụ thể trên WordPress
Đối với WordPress, thiết kế blog là cách bạn chọn chủ đề, kích hoạt và tùy chỉnh nó. Bạn có biết không trên wordpress có đến hàng ngàn chủ đề để bạn có thể chọn lựa.  Chủ đề cũng thường được gọi là Chủ đề. Bạn có thể thay đổi chủ đề blog của mình bất cứ lúc nào, vì vậy đừng lo lắng.
Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản quản trị của mình trên WordPress. Bạn có thể bắt đầu bằng cách truy cập: [tên miền của bạn] / wp-admin. Tại đây, bạn điền thông tin đăng nhập bao gồm tên người dùng hoặc địa chỉ email và mật khẩu.
Nếu bạn chưa quen với WordPress, bảng điều khiển có thể hơi khó làm quen. Điều này sẽ trôi qua nhanh chóng nếu bạn cố gắng học từng phần của nó và luyện tập.
Để cài đặt theme mới, bạn di chuột đến phần Giao diện (Appearance) trong phần menu nằm bên trái màn hình. Sau đó, nhấp vào Chủ đề.
Một trang mới xuất hiện bao gồm tất cả các chủ đề có sẵn trên trang web của bạn.
Bạn đang thấy các chủ đề mặc định, tôi thường tìm các chủ đề khác hấp dẫn hơn để thay thế chúng.
Tại đây sẽ có không gian với nhiều chủ đề mẫu khác nhau bạn có thể tham khảo. Chúng được sắp xếp theo các tiêu chí: Nổi bật, Phổ biến, Mới nhất, Yêu thích. Một tính năng mạnh mẽ, bạn có thể chọn các chủ đề dựa trên Bộ lọc Tính năng. Trong đây bao gồm 3 cột chính là chủ đề, tính năng, hồ sơ trình bày.
Nhấp vào Do Filter và bạn sẽ thấy các chủ đề tuyệt vời xuất hiện. Bạn không cần phải tốn tiền, chúng hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn nhấp vào hình thu nhỏ của chủ đề, bạn có thể xem trước nó. Bạn nên xem nó có phù hợp với phong cách cá nhân của bạn và chủ đề bạn muốn viết blog hay không.
Nếu bạn hài lòng với nó, hãy nhấp vào Cài đặt. Sau khi cài đặt xong, bạn nhấp vào Kích hoạt và quá trình hoàn tất. Như vậy bạn đã hoàn thành được bước 7 trong cách tạo blog rồi đó.
Bước 8: Tùy chỉnh để nâng cao độ trình diện của blog
Sau khi cài đặt theme, bạn cần tùy chỉnh nó để thông tin về blog của bạn được rõ ràng. Điều đó giúp trang web xuất hiện trực quan, giống như một trang quảng cáo hoàn toàn mới.
Đầu tiên, bạn bấm vào nút Customize để bắt đầu tùy chỉnh theme mà bạn đang sử dụng. Một trang mới sẽ xuất hiện cho phép bạn tùy chỉnh các thông tin cơ bản. Tùy thuộc vào chủ đề bạn chọn, các danh mục trong thanh menu bên trái màn hình sẽ khác nhau.
Tuy nhiên, phần Nhận dạng trang web giống nhau đối với mọi chủ đề WordPress và nó cũng là mục chính cần chỉnh sửa. Tiếp theo, bạn cần tải lên Logo, Biểu tượng trang web và điền vào Tên trang web, Khẩu hiệu của bạn. Cuối cùng, bạn bấm vào nút “Lưu thay đổi” để hoàn tất việc tùy chỉnh danh tính trang web.
Việc chỉnh trên blog là quá trình không có giới hạn về mặt thời gian hay không gian, tuy nhiên với các mã nguồn mở sẽ đưa blog của bạn lên một tầm cao mới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về HTML và CSS để làm mọi thứ dễ dàng hơn.
Bước 9: Phân tích chủ đề của blog
Ở bước 2, bạn đã chuẩn bị cho mình một chủ đề blog cụ thể. Mặc dù vậy nhưng để có sự liền mạch thì bạn cần có những nội dung thông nhất hơn bằng cách quan sát các yếu tố xung quanh đó. Mọi người đọc blog để nghe những câu chuyện thú vị và học hỏi kinh nghiệm của bạn. Do đó, bạn cần làm cho nội dung của mình hấp dẫn để giúp người đọc dễ dàng tiếp cận.

Một số câu hỏi lớn tôi tự hỏi để có thêm ý tưởng cho bài viết:

Điều gì khiến khán giả yêu thích, say mê chủ đề này?
Ví dụ: Tiếp thị kỹ thuật số đang nổi lên như một xu hướng tất yếu. Nhiều người muốn tìm hiểu nó để bắt kịp với sự phát triển của công nghệ.
Khán giả sẽ gặp những thách thức gì khi tiếp cận chủ đề này?
Ví dụ, Digital marketing gắn liền với sự phát triển của công nghệ. Những ai đã làm marketing truyền thống lâu năm muốn tìm hiểu thêm thì quả là khó.
Những kiến ​​thức cơ bản nào mà khán giả cần biết về chủ đề này?
Ví dụ: Giống như nhiều ngành khác, tiếp thị kỹ thuật số cũng có kiến ​​thức chung. Nó có thể là một khái niệm hoặc một danh sách các kỹ năng và công cụ.…
Bạn nên lấy giấy bút và tự hỏi mình những câu hỏi tương tự. Sau đó viết tất cả ra giấy và đi tìm câu trả lời. Thật thú vị, câu trả lời của bạn có thể là ý tưởng cho một bài đăng trên blog.
Ví dụ: Tìm hiểu cách học để bắt đầu với tiếp thị; Tổng quan về tiếp thị kỹ thuật số cho người mới bắt đầu; Tiếp thị kỹ thuật số tự học cho người mới bắt đầu;…
Bạn nên cố gắng đưa ra một tiêu đề hấp dẫn để thu hút khán giả. Bởi vì, nó tạo ra một nhấp chuột vào bài đăng của bạn.
Bước 10: Tạo lịch trình để xuất bản nội dung
Trong cách tạo blog thì không thể nào thiếu một kế hoạch cụ thể để đăng bài lên blog. Viết blog là quá trình phát triển một thương hiệu. Nó không chỉ là viết ngẫu nhiên với một sở thích. Do đó, bạn cần lập bảng các ý tưởng của mình và tạo một lịch trình để xuất bản chúng. Không có lịch, cuộc sống bận rộn sẽ làm lùi thời gian đăng bài viết mới. Hơn nữa, tính nhất quán của nội dung sẽ bị ảnh hưởng và nó có thể làm cho blog của bạn không được đánh giá cao.
Để bắt đầu chỉnh sửa ý tưởng, bạn cần chuẩn bị một bảng trực tuyến. Mọi người thường sử dụng Excel hoặc Google Trang tính vì nó phổ biến. Bạn truy cập vào Google Drive rồi tạo một bảng tính gồm 5 cột gồm: Ngày xuất bản, Tiêu đề bài viết, Từ khóa chính, Danh mục và Ghi chú. Bảng trên được thiết kế theo nhu cầu của tôi, bạn có thể tùy chỉnh cho phù hợp với mình. Để các ý tưởng bài viết của bạn không xuất hiện trên Google Drive, bạn cần tạo lịch xuất bản nội dung.

Bước 11: Tiến hành viết bài chuẩn SEO

WordPress sử dụng một trình soạn thảo trực quan, tương tự như các trình soạn thảo văn bản thông thường. Để tạo một bài đăng mới, hãy di chuột qua thanh menu ở bên trái và nhấp vào Tạo bài đăng mới. Bạn sẽ được chuyển hướng đến trình chỉnh sửa và có thể bắt đầu viết blog.
Đầu tiên, bạn điền tiêu đề bài viết vào ô trống có cụm từ Nhập tiêu đề tại đây.
Ngay sau đó, WordPress sẽ tự động tạo một liên kết tĩnh dựa trên các từ khóa được sử dụng trong tiêu đề của bạn. Bạn có thể nhấp vào Chỉnh sửa để tối ưu hóa nó với các từ khóa ngắn gọn đại diện cho nội dung bạn muốn đề cập. Tiếp theo, bạn điền nội dung bài viết vào khoảng trống lớn ở giữa và viết cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng với nội dung của mình.
Bạn có thể làm cho nội dung của mình rõ ràng hơn bằng cách sử dụng các tiêu đề phụ.
Tiêu đề bài viết của bạn là Tiêu đề 1. Tiêu đề phụ bao gồm Tiêu đề từ 2 đến 6, còn được gọi là thẻ H2 – H6.
Nội dung hình ảnh sẽ giúp bài viết của bạn trở nên trực quan và hấp dẫn hơn.
Để thêm hình ảnh mới, hãy đặt con trỏ văn bản ở nơi bạn muốn hình ảnh xuất hiện và nhấp vào nút Thêm media. Một cửa sổ xuất hiện cho phép bạn tải lên một hình ảnh từ máy tính của mình hoặc chọn một hình ảnh hiện có từ thư viện của bạn.
Nhấp vào Chèn để đăng và hình ảnh sẽ tự động được chèn vào nơi bạn đặt con trỏ.
Sau khi bạn hoàn thành bài viết của mình, bạn sẽ cần tối ưu hóa một vài yếu tố bằng cách sử dụng plugin Yoast SEO.
Yoast SEO được cài đặt ngay dưới khu vực soạn thảo văn bản, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy. Có 4 cài đặt chính là Tiêu đề SEO, Đường dẫn, Mô tả và Từ khóa chính. Khi một blog được tìm thấy trong kết quả của một công cụ tìm kiếm như Google, các yếu tố này sẽ được hiển thị trực quan để người dùng cân nhắc khi truy cập. Trong khi tối ưu hóa Yoast SEO, bạn nên nhắm đến càng nhiều tín hiệu màu xanh lam càng tốt.
Nó sẽ không hoàn hảo nhưng nếu bạn có thể nhận được 80% tín hiệu màu xanh lam thì điều đó cho thấy – bạn đang đi đúng hướng. Nếu blog của bạn có hình thu nhỏ, bạn nên đặt ảnh hồ sơ. Ảnh hồ sơ là hình thu nhỏ xuất hiện phía trên mỗi bài đăng.
Thêm ảnh đại diện
Bạn có thể đặt ảnh hồ sơ của mình bằng cách nhấp vào Đặt hình đại diện ở cuối thanh bên bên phải.
Lưu ý: Với mỗi hình ảnh đưa vào bài viết hoặc blog, bạn cần tối ưu kích thước và dung lượng để trang web tải nhanh hơn khi mọi người truy cập.
Nếu blog của bạn có nhiều danh mục, bạn cần di chuyển chuột đến phần Danh mục ở thanh bên phải và chọn danh mục lưu trữ các bài viết. Trước khi xuất bản, bạn nên kiểm tra kỹ nội dung và xem trước bài đăng của mình khi nó xuất hiện trực tuyến. Cuối cùng, bạn cuộn lên đầu trang và nhấn vào nút Lưu thay đổi để bài viết ở chế độ công khai.
Bước 12: Tối ưu hóa blog của bạn để có chuyển đổi
Trong quá trình phát triển blog của mình, bạn sẽ luôn muốn nhiều khán giả ghé thăm các bài viết của mình. Ngoài việc tạo ra nội dung hấp dẫn, bạn cũng cần phải tối ưu hóa trang web của mình để thu hút mọi người và khiến họ yêu thích. Vì vậy, tối ưu hóa chuyển đổi blog là bất cứ điều gì khiến người dùng thực hiện hành động có ý nghĩa hơn đối với bạn.
Với 12 bước trong cách tạo blog được trình bày rõ ràng bên trên thì bạn đã có được một blog của riêng mình rồi đấy. Tuy nhiên nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian trong vấn đề này thì hãy đến ngay với công ty Seosaovang, chúng tôi sẽ giúp bạn tạo lập một blog chuyên nghiệp trong thời gian ngắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *